Bốn mùa khói bếp

bon-mua

Cảm giác đầu tiên sau khi xem xong Komori: Fuyu & Haru (hay, “Khu rừng nhỏ: Đông & Xuân”), là thèm hương vị của cua đồng.

À không, không có cua đồng nào trong phim đâu, vì phim làm về những hương vị đặc trưng của vùng Tohoku ở Nhật, còn mùi vị cua đồng mà tôi thèm được nếm lại là hương vị trong các món ăn dân dã của người Việt Nam. Thuở nhỏ là canh cua nấu rau đay, rồi lớn hơn một chút bánh đa cua, tất cả đều là những món có cua đồng mà bà nội tôi từng nấu. Bà tôi nêm nếm thất thường lại thích nhiều dầu mỡ nên đa phần các món bà nấu không hợp gu tôi lắm, nhưng những món nấu với cua đồng thì không ai bằng bà. Mùi cua mang mùi đất, hòa với rau đay thái thật nhuyễn hay với vị cà chua, thêm nước mắm (nêm rất mạnh tay:))) nồng nàn đều là những hương vị tôi nhớ nhung khi dạ dày lên tiếng.

Cho nên tôi thích phim, không hẳn vì cảnh quay thật đẹp hay vì kiểu làm phim giản dị nhưng tinh tế, hay là khái niệm thời gian trôi qua vẻ đẹp bốn mùa vân vân và vân vân của người Nhật, mà vì khi xem nó, tôi chợt nhớ đến những điều bé nhỏ thân quen tưởng đã quên nhưng vẫn luôn hiện diện đâu đó quanh mình.

(Thật ra chưa xem phần Hạ & Thu nhưng nghĩ nó cũng gần gần như thế này :D)

Phim này torrent ở đâu đó (rutracker có nè). Hoặc có thể vào JPN down (nếu link hỏng xin liên lạc mình nhé :p)

3 Replies to “Bốn mùa khói bếp”

 1. Chùi ui, trùng hợp quá, người ta cũng đang định Tết này coi 2 ẻm nè :”>

  Để dành mãi từ đâu hè năm ngoái đến nay ý ^^

  Có những bộ phim chỉ từ ấn tượng đầu tiên về poster hay tựa đề mà đã khiến người ta mường tượng ra ngay được bầu không khí của nó ha.

  Nói chung phim Nhật mình luôn ưu ái ba thể loại: gia đình, thiên nhiên và học đường ^^v

  Đã thích bởi 1 người

  1. Ô, mình lại tưởng là mình gặp lời giới thiệu về 2 phim này qua blog của P, vậy là không phải sao :”> (chắc là nhờ Epigo fansub quá). Phim này mình xem cùng một người rất ít xem phim Nhật, mà người ta cũng xem rất nhiệt tình vì… đồ ăn ngon quá. Phim không đặc biệt nhưng rất đẹp và nhẹ nhàng đáng yêu, mình nghĩ P cũng sẽ thích 😀

   Thích

   1. Có, đúng là mình có giới thiệu về 2 phim này nhưng mình vẫn chưa coi đâu. Lúc đó là share bộ ảnh chụp cảnh trong phim thôi ý 😛

    Cái tánh cũng kỳ lắm, cái gì càng biết là hay thì càng để dành, cả phim lẫn sách. Nhưng dạo này cũng đang tập thay đổi từ từ, nên Tết này định sẽ mang 2 em ấy ra xem nè.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: